ART OF PACKING

ศาสตร์และศิลป์แห่งการจัดกระเป๋า

การเดินทางครั้งสำคัญ เริ่มต้นด้วยการจัดกระเป๋าที่สวยงาม เรียนรู้ 5 เทคนิคลับที่จะทำให้การเตรียมตัว รวมถึงการผจญภัยของคุณ ราบรื่นยิ่งกว่าที่เคย

1

คุณต้องพกเสื้อสูทไปด้วยใช่ไหม? ปกป้องสูทของคุณจากรอยยับย่นง่าย ๆ เพียงแค่กลับด้านในออกข้างนอก และปล่อยแขนเสื้อไว้ด้านใน จากนั้นจึงวางเสื้อสูทราบลงจากด้านหลัง แล้วพับเป็นสี่ส่วนตามความกว้างของเสื้อ จัดวางไว้ที่ด้านล่างของกระเป๋าเดินทาง และวางข้าวของชิ้นอื่นไว้ด้านบน เพื่อป้องกันไม่ให้เสื้อขยับและเกิดรอยยับได้

2

ม้วนเสื้อผ้าที่ยับยาก และไม่จำเป็นต้องรีด อย่างเสื้อยืดผ้าฝ้าย กางเกงยีนส์ หรือชุดออกกำลังกาย และพับเสื้อผ้าที่อาจเป็นรอยได้ง่าย อย่างเดรสเสื้อเชิ้ต หรือชุดผ้าไหมและผ้าลินิน วิธีการเรียง ให้วางรองเท้าของคุณไว้ล่างสุด ตรงก้นกระเป๋าบริเวณล้อลาก (และทับด้วยเสื้อสูท หากคุณต้องนำไปด้วย) และวางเสื้อผ้าที่ม้วนไว้ แล้วจึงวางชุดที่พับไว้ด้านบนอีกทีหนึ่ง

3

นำกระเป๋าเล็กไปเยอะ ๆ – ใช้กระเป๋าที่หุ้มด้วยพลาสติกในการบรรจุอุปกรณ์ในห้องน้ำเพื่อป้องกันการรั่วซึม และหากระเป๋าเล็กอีกใบไว้ใส่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น สายชาร์จ หรืออะแดปเตอร์ ใช้ถุงรองเท้าเก็บรองเท้าคู่โปรดให้เรียบร้อย ป้องกันการเปรอะเปื้อนเสื้อผ้า และอย่าลืมพกกระเป๋าไปอีกใบเพื่อใส่ผ้าซัก

4

เมื่อจัดกระเป๋าจนใกล้จะเต็มแล้ว จึงค่อยจัดข้าวของ อุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยตามพื้นที่ว่างที่เหลือ - คุณสามารถม้วนชุดชั้นใน ถุงเท้า เนคไท และอุปกรณ์เล็ก ๆ นิ่ม ๆ เอาไว้ในรองเท้า หรือไม่ก็ใช้รองเท้าเป็นเสมือนเสาค้ำเพื่อช่วยให้วางเสื้อผ้าที่พับไว้ได้อย่างมั่นคง

5

หากคุณไม่มีกระเป๋าสำหรับถือขึ้นเครื่องดี ๆ สักใบ คุณอาจเสี่ยงที่จะเจอปัญหาไม่คาดคิดได้เมื่อต้องผ่านจุดตรวจรักษาความปลอดภัยที่สนามบิน เช่น หาตั๋วเครื่องบิน หรือบัตรประชาชนไม่เจอ (กรณีที่เลวร้ายที่สุดคือ คุณอาจจะต้องกางเปิดกระเป๋าทั้งใบลงบนพื้นเพื่อหาสิ่งที่ต้องการ) เพราะฉะนั้น จึงควรเลือกกระเป๋าที่มีช่องเก็บอุปกรณ์ด้านข้างที่ช่วยให้สามารถหยิบของได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และเก็บของแต่ละชิ้นไว้ตำแหน่งเดิมในทุกทริป คุณจะได้จำได้ว่าต้องหาสิ่งของแต่ละอย่างตรงไหน