ไม่ต้อง Productive ตลอดเวลาก็ได้
วิธีไม่นอยด์เมื่อจัดการเวลาไม่ได้

คนยุคนี้ถูกบอกให้เป็นคน Productive ตลอดเวลาแต่บางครั้ง ใครจะเป็นได้ตลอดเวลาล่ะ!? ก็เรื่องนอยด์ๆ กวนใจมักเยอะ รถติด ฝนตก แดดร้อน งานเร่ง ไปเจอลูกค้า มาไม่ทันนัด คิวชานมร้านที่ชอบคนก็เยอะ แล้วจะทำไงกันดี

 

 

Set timeline
ก่อนจะไม่ Productive เราต้องจัดการเวลาให้ได้ก่อน

การจะเป็นคนขี้เกียจที่ดีได้ เราต้องขยันหน่อยนึงก่อนคือ เราต้องจัดไทม์ไลน์ชีวิตให้ดี เดี๋ยวนี้มีแอพในมือถือเยอะแยะให้เราได้วางคิวชีวิต ให้แม่นก่อน อย่างเช่นจำเวลาส่งงาน เวลานัดลูกค้า เวลากินมื้อค่ำกับครอบครัวแฟน หรือรอบหนังที่เราอยากดูแต่ไม่ได้ดูสักที เสียเวลาสัก 10 กว่านาที เพื่อพิมพ์ตารางเวลาลงมือถือ แล้วเริ่มขี้เกียจได้เลย

 

 

No bore be more
เปลี่ยนความเบื่อให้มีประโยชน์

คนทำงานในเมืองใหญ่เสียเวลาชีวิตหลายชั่วโมงไปกับการเดินทาง การยืนอ่านเมลงานที่เยอะจนปวดหัว การไถ feed โซเชียลอาจทำให้คุณห่อเหี่ยวเพราะเจอพลังงานลบ วิธีหลีกหนีความเบื่อหน่ายจากการเดินทางง่ายๆ เช่น ฟังอัพเดทเพลงใหม่ๆจาก spotify ฟัง podcast เรื่องที่สนใจ หรืออีกวิธีที่ช่วยให้คุณได้ลดหย่อนภาษีได้ด้วยคือ การอ่านหนังสือที่ซื้อมาแต่ยังไม่ได้อ่านระหว่างเดินทาง ถ้าอ่านจบก็ซื้อเล่มใหม่ไปลดหย่อนได้ปลายปีด้วย ไม่เบื่อละแต่อาจจะเพลินจนนั่งเลยป้าย

 

 

Stay Connected
การเชื่อมต่อทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

หลายคนบอกว่าบางครั้งเราควรห่างไกลสัญญาณอินเทอร์เน็ตบ้าง แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำได้นิ เพราะเราต้องทำงาน ข่าวก็ต้องอ่าน แต่บางทีการทำงานไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในออฟฟิศ การออกไปนั่งคาเฟ่ ริมทะเล หรือร้านอาหารริมแม่น้ำก็อาจเป็นการเติมแรงใจให้อยากทำงานต่อได้ หรือถ้าใครไม่อยากพกแล็ปท็อป ก็หยิบแท็บเล็ตติดตัวไปด้วยทำให้ชีวิตนอกห้องทำงานง่ายขึ้น

 

Break routine
ทิ้งจำเจของงานประจำด้วยการไปเที่ยวแบบที่อยากเที่ยว

ออกจากชีวิตออฟฟิศด้วยการเดินทาง เมื่อเราสามารถไปใช้ชีวิตที่ไหนก็ได้ ทำงานจากที่ไหนก็ได้ มีงานหลากหลายแบบที่พร้อมจะให้คุณได้เดินทางด้วย หาเงินด้วย ไม่ว่าจะ Blogger, Stock-photographer, Developer หรือจะอาชีพ vlogger ก็สามารถทำได้ เพียงแค่คุณเปลี่ยนงานอดิเรกเป็นงานจริงจัง แค่การทำขนม ทำอาหารก็สามารถสร้างรายได้จากทุกที่ หรือผันตัวเองมาเป็นฟรีแลนช์เต็มตัว แต่ให้ดีขึ้นไปอีกถ้าคุณผลิตงานเป็นภาษาอังกฤษเพื่อคนทั่วทั้งโลก เห็นมั้ยว่าการทำสิ่งที่เรารักมีความสุขก็สามารถเป็นอาชีพได้

 

Flexible is key
ความคล่องตัวคือสิ่งสำคัญ

สำหรับชีวิตการทำงานที่แยกออกจากกันไม่ได้ ความยืดหยุ่นคล่องตัวเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะทำงานประจำแบบรูทีน บางคนอาจเดินทางข้ามจังหวัด บางท่านอาจไปดูงานต่างประเทศบ่อย หรือหลายคนที่ชีวิตคือการเดินทาง งานคือการหาเงิน สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยกระเป๋าคู่ใจที่ช่วยคุณขนอุปกรณ์จำเป็น แต่ถ้าการเดินทางออกนอกลู่นอกทางของคุณไม่จำเป็นต้องมีแล็ปท็อป ขอแนะนำกระเป๋าสะพายข้าง Samsonite PRO-DLX 5 ขนาดกระทัดรัดสำหรับใส่ แท็บเล็ต สมุดโน้ต หนังสือดีๆ อีกสักเล่ม ที่ทำจากวัสดุทนทานเหนียวแน่นอย่าง Ballistic Nylon ทนทานต่อการโดนกรีดกระเป๋า แต่ถ้าคุณต้องเดินทางพร้อมแล็ปท็อปคู่ใจพร้อมเปลี่ยนเวลาเปื่อยเป็นเวลางาน ขอแนะนำ กระเป๋าเป้ 3V PRO-DLX5 ที่พร้อมใส่ทั้งแล็ปท็อป แท็บเล็ต ช่องใส่เอกสาร พร้อมคันชักที่สามารถเปลี่ยนมาเป็นกระเป๋าลากได้ เท่านั้นยังไม่พอ สำหรับความปลอดภัยที่ทนทานตอการกรีดแล้ว ยังมีระบบ RFID ป้องกันการโดนสแกนบัตรเครดิต และบัตรประชาชนได้อีกด้วย แค่มีกระเป๋าที่คู่ใจจะ Productive ไม่ Productive เวลาไหนก็ได้เพราะว่าพร้อมแล้ว