NEWBIE CHECKLIST TRAVEL101

 

 

เที่ยวเองได้ง่ายจัง เช็กลิสต์เตรียมเที่ยวฉบับมือใหม่

เชื่อเถอะว่า ณ พ.ศ.นี้แล้วการเที่ยวด้วยตัวเองไม่ได้น่ากลัวอีกต่อไป เป็นผู้หญิงก็เดินทางคนเดียวได้ จะนอนบนรถไฟสายทรานส์ไซบีเรียที่ยาวที่สุดในโลก ไปเบสแคมป์ที่เอเวอร์เรสต์ ถ้าวางแผนดีก็ไปได้สบายๆ ถ้าใกล้ตัวเลยก็เพื่อนของเรานี่แหละ ที่เช็กอินญี่ปุ่น เกาหลีบ่อยกว่าเจอเราที่เมืองไทยเสียอีกหรือใน Vlog ที่ใครๆก็พาพ่อแม่ไปเที่ยวต่างประเทศเองแบบไม่พึ่งทัวร์ เราคงไม่ต้องกลัวการเดินทางด้วยตัวเองอีกแล้ว เพราะการเริ่มต้นเที่ยวอย่างสบายใจไม่ได้มาจากอะไรที่ยากไปกว่าการเตรียมตัวที่ดีก่อนออกเดินทางเลย ถ้ายังลังเลเราอยากชวนคุณมาลองเตรียมตัวไปด้วยกันทั้ง ซื้อตั๋ว จองที่พัก จัดกระเป๋า พร้อมดาวน์โหลดแอปฯ ช่วยชีวิต เอ้าเริ่ม

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.samsonite.co.th
#SamsoniteTH #SamsoniteLifestyle #GenerationGo #Litebox #Paradriver

 

 

 

เที่ยวเองทำไมต้องวางแผน ต่างกับทัวร์ตรงไหน

สำหรับทริปไปต่างประเทศที่ต้องวางแผนการเดินทางก็ด้วยเรื่องเอกสารเพื่อผ่านเข้าเมืองนั้นๆ บางประเทศที่ต้องขอวีซ่า แผนการเดินทางก็ต้องส่งตั้งแต่ตรงนี้ สำหรับประเทศที่คนไทยไปได้แบบฟรีวีซ่าแต่ ตม. โหดๆ ก็ต้องเตรียมไว้ให้มีหลักฐานและตอบคำถามได้ แต่จะทำได้ตามที่แพลนไหมค่อยว่ากัน ยกตัวอย่างประเทศฟรีวีซ่าที่คนไทยอยากไปเที่ยวเองเป็นอันดับต้นๆ แต่ตม. ก็โหดเป็นอันดับต้นๆ เช่นกัน ก็คือประเทศเกาหลีใต้ที่หลายคนอย่างไปฟินกับโอปป้า นูน่านั่นเอง แต่เพื่อคนที่ดีต่อใจแล้วก็ต้องมาฟิตฝึกซ้อมพร้อมรับตม. กันหน่อย เทคนิคคือ


Stay Connected
การเชื่อมต่อทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

1.เทคนิคด้านเอกสาร - วางแผนเที่ยวแล้วพริ๊นท์ออกมาช่วยเราตอนต้องตอบคำถามตม.ได้ดี ถ้าไปกับเพื่อนก็ต้องรู้แพลนและมีเอกสารการจอง เอกสารยืนยันตัวตน เอกสารรายรับ เอกสารส่วนตัวทั้งหลายติดตัวไว้ตลอด ต้องฝึกพูดตอบเป็นภาษาอังกฤษนิดนึง เตรียมอธิบายไว้เป็นฉากๆว่าจะไปเช็คอินกันที่ไหนบ้าง การวางแผนให้รู้ข้อมูลจึงสำคัญตั้งแต่เริ่มเข้าประเทศ และไม่ใช่แค่กับเกาหลีใต้กับประเทศอื่นก็ควรเตรียมตัวแบบนี้ไว้เหมือนกัน 
2.เทคนิคด้านสถานที่ - มีที่พักและวันไปกลับที่แน่นอนช่วยให้ตม.เขารู้ว่าเราจะกลับแน่ๆ ไม่โดดร่มเป็นผีน้อยแน่ๆ ใส่ชุดให้เข้ากับฤดูกาลช่วยให้ตม.เข้าใจได้ว่าเราศึกษาประเทศเขา ตรงนี้มีจุดสุ่มเสี่ยงอยู่บ้าง ต้องอย่าถูกไปอย่าแพงไป ทำตัวให้เป็นธรรมชาติ สำคัญคืออย่าลืมใส่ความเป็นเกาหลีเข้าไป ยิ้มด้วยสายตาจริงใจ สุดท้ายถ้าเตรียมตัวด้วยตัวเองยังอุ่นใจไม่พอ ขอพึ่งแต้มบุญที่สั่งสมมาก็ไปไหว้พระทำบุญกันได้ แต่ถ้าใจเราจะไปเที่ยวจริงๆ ตม.เขาดูออกนะ ไม่ต้องกลัวไป ไม่ได้โดนเข้าห้องเย็นกันทุกคนหรอก  ถ้าผ่านตม. ไปได้แล้วการวางแผนที่ดียังรวมไปถึงการจองล่วงหน้า ตั้งแต่เครื่องบิน รถไฟ ที่พัก พิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี โรงละคร หรือร้านอาหาร ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งจองล่วงหน้านานๆ อาจได้ราคาที่คุ้มค่า ได้ส่วนลด ได้ช่วงเวลาที่ถูกใจ นอกจากเรื่องราคาที่การวางแผนทำให้การไปเที่ยวแต่ละครั้งคุ้มค่ามากขึ้น ยังมีเรื่องเวลาที่เราก็ต้องใช้ให้คุ้มเช่นกัน บางครั้งเราก็ต้องกำหนดให้แน่นอนและทำตามอย่างเคร่งครัดไม่อย่างนั้นอาจพลาดรถไฟเที่ยวสุดท้ายหรือไปไม่ทันเครื่องบินออก . ถ้ามีแพลนขนาดนี้จะต่างกับทัวร์ยังไง? ต่างตรงที่เราเลือกสถานที่เอง เลือกเวลาที่จะใช้ไปในแต่ละสถานที่เอง ไม่ต้องวุ่นวายเที่ยวพร้อมกับคนยี่สิบสามสิบคน ได้ประสบการณ์ตรงกับตัวเองตั้งแต่เริ่มจัดกระเป๋าไปจนถึงวันกลับ และการวางแผนก็ช่วยให้เราผ่านตม. หรือผ่านวีซ่าด้วย

 

ซื้อความสบายใจด้วยการจองไว้ให้หมด

สำหรับตั๋วเครื่องบินถ้าเป็นสายการบินราคาประหยัดแนะนำให้ซื้อผ่านแอปฯ ที่เป็นดีลเลอร์ อย่าง Traveloka หรือ Expedia เพราะขั้นตอนไม่ยุ่งยาก จ่ายเงินได้หลายช่องทาง มีโปรโมชันบ่อยๆ ที่สำคัญคือมีเอกสารยืนยันการจอง และเช็กอินพร้อมได้ Boarding Pass ลดเวลาที่ต้องเสียไปกับหน้าเคาท์เตอร์สายการบินไปได้เยอะเลย . สำหรับที่พักแนะนำว่าถ้าแน่นอนแล้วว่าจะพักที่นั่นที่นี่ไม่มีเปลี่ยนใจก็จ่ายเต็มจำนวนไปเลย เพราะบางแอปฯ จ่ายตอนไปถึงโรงแรมก็ได้ แต่สิ่งที่เราจะไม่ได้มาก็คือใบยืนยันการจองว่าฉันจะเข้าพักที่นี่จริงๆ เพราะฉันจ่ายเงินแล้ว อาจเกิดความยุ่งยากในการคุยกับตม.ขึ้นมาได้ ที่สำคัญอย่าลืมเปลี่ยนภาษาอุปกรณ์ที่ใช้จองให้เป็นภาษาอังกฤษ อย่าง Airbnb ที่หลายคนยังบ่นกันคือเมื่อใช้ภาษาท้องถิ่นก็จะได้ไฟล์ยืนยันการจ่ายเงินเป็นภาษานั้นๆ เกือบจะไม่มีภาษาอังกฤษอยู่เลย หากจะขอใหม่แบบเปลี่ยนภาษาก็ทำไม่ได้ด้วย . สำหรับการเที่ยวระหว่างวัน หากใครอยากผันตัวมาเป็นนักท่องเที่ยวสายลึกการไปเที่ยวแล้วเก็บจุดแลนมาร์คเฉยๆ คงจะไม่ได้ การซื้อความ Exclusive ไว้ล่วงหน้าจึงสำคัญ เช่น ซื้อบัตรเข้าสวนสนุกแบบ All Pass เดินเข้าไม่ต้องรอคิวพร้อมเล่นทุกโซน ซื้อบัตรดูละครเวที เข้าพิพิธภัณฑ์ เข้าแกลเลอรี่ ที่จำกัดจำนวนคนและวันเข้าชมเอาไว้ด้วย รวมไปถึงจองโต๊ะร้านอาหารดังเชฟมิชลินสตาร์ แม้จะเป็นช่วง Prime Time เราก็จะได้เดินเข้าไปสวยๆ . ยังมีการจองรถรับส่งระหว่างสนามบินโรงแรม จองรถพร้อมคนขับเพื่อพาไปในที่ที่เดินทางยาก เช่ารถมาขับเองเป็น Road Trip ก็เก๋ไปอีกแบบ หรือแอปฯ เรียกรถก็ช่วยเราได้มากทีเดียว สำหรับเรื่องรถเราอาจต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทางแล้วคุณก็อุ่นใจได้เลยว่ามีตั๋วเครื่องบิน ที่พัก การเดินทางเรียบร้อยพร้อมสำรวจเมืองอย่างสบายใจแล้ว

 

แบกเป้เที่ยว สามวันสองคืน ไม่ลืมของสำคัญ (ไม่ลืมรักษ์โลกด้วย)

 

หากการจัดกระเป๋าเที่ยวสั้นๆ มันรู้สึกธรรมดาไป เราขอชวนคุณมาแอดวานซ์ด้วยการเพิ่มสิ่งของที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมลงไปในกระเป๋าด้วย โดยพื้นฐานการจัดกระเป๋าระยะสั้นมีอยู่ไม่กี่หมวด

  • เริ่มต้นที่หมวดที่ 1 เสื้อผ้า นักเดินทางหลายคนได้พิสูจน์แล้วว่าการม้วนเสื้อผ้าที่สามารถม้วนได้เป็นการเพิ่มพื้นที่ในกระเป๋า หากคุณยังตัดสินใจเสื้อผ้าที่จะเอามาแมทช์ไม่ได้ก็ขอให้เลือกชุดที่สามารถม้วนได้ไปด้วยเพราะถ้าเป็นเสื้อเชิ้ตคงจะยับจนไม่น่าใส่เลยใช่ไหมล่ะ ที่สำคัญเอาไปเฉพาะที่จำเป็น ไม่เพิ่มน้ำหนักของกระเป๋าที่เราต้องแบก .
  • หมวดที่ 2 ของใช้ส่วนตัว รวมไปถึงยาประจำตัว หลายคนอาจเลือกที่จะไม่เตรียมไปเลยหากดูแล้วว่าที่พักมีให้ และของที่คนมักลืมจนอยากให้ทุกคนที่กำลังเตรียมจัดกระเป๋าวงกลมสีแดงใหญ่ๆ ไว้เลยว่าอย่าลืมแปรงสีฟัน ยาสีฟัน ถ้าไม่อยากยุ่งยากแวะร้านสะดวกซื้อหรือไม่ถูกใจกับของโรงแรมมีให้ สำหรับที่ต้องขึ้นเครื่องการเตรียมของใช้ไปอาจต้องเลือกนิดนึงเพราะบางอย่างก็เอาขึ้นไปไม่ได้ อย่าง กรรไกรตัดเล็บและแหนบ เครื่องสำอางค์และสกินแคร์เองก็มีกำหนดขนาดไว้ไม่เกิน 100 ml เป็นโอกาสของสาวนักสะสม tester ที่ได้จากการช็อปอย่างถล่มทลายจะได้เอามาใช้ก็คราวนี้ .

     

  • หมวดที่ 3 แกดเจ็ตคู่ชีวิต สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคน Work life blending ก็คือ แล็ปท็อป, แท็บเล็ต, อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่, Adapterแปลงไฟ (ตรวจเช็คว่าประเทศที่จะไปใช้ไฟขนาดเท่าไร หรือจะพกแบบ Universal ไปเลยก็ได้นะ), แบตเตอรี่สำรอง, หูฟัง, บางทีก็ต้องพกกล้องไปด้วย ทั้งกล้องถ่าย Vlog กล้องฟิล์ม เยอะขนาดนี้อย่าลืมซื้อที่ชั่งน้ำหนักกระเป๋าขนาดพกพาติดไว้ด้วย ซื้อในเน็ตก็ได้มีเวลาตั้งแต่ 100 - 300 บาท จะได้ไม่ขนเกิน 7 กิโลจนขึ้นเครื่องไม่ได้ หรือถ้า Advance ขึ้นไปอีกก็มีกระเป๋าเดินทางที่มีเครื่องชั่งน้ำหนักในตัวด้วยนะ .
  • หมวดที่ 4 ของที่ห้ามลืม ทุกคนต้องลืมหยิบโทรศัพท์บางแหละ แต่ต้องไม่ใช่วันเดินทางที่วนกลับมาเอาก็ไม่ได้แล้ว ก่อนออกจากห้องควรเช็กตัวเองด้วยการนับสิ่งของจำเป็นหนึ่งสองสามสี่จับๆ คล่ำๆ ถ้ารู้สึกตะหงิดใจแนะนำว่าอย่าเพิ่งออกจากบ้านเพราะคุณจะรู้ตัวเมื่ออยู่บนรถและใกล้ถึงแล้ว นอกโทรศัพท์ยังมีบัตรประชาชน บัตรเครดิต กุญแจบ้าน พาสปอร์ตและเงินของประเทศนั้นๆ ด้วย และหมั่นตรวจเช็คเสมอเวลาจะออกจากสถานที่ไหนก็ตาม ไม่ว่าจะโรงแรม หรือ ที่เที่ยวต่างๆ .
  • หมวดที่ 5 ลองมาเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกัน ถ้าในชีวิตประจำวันคุณพยายามปฏิเสธการรับถุง ปฏิเสธหลอดเครื่องดื่ม การไปเที่ยวแบบลดขยะนับเป็นอีกก้าวหนึ่งที่คุณสามารถทำได้โดยการ เตรียมถุงผ้าไปจากบ้านจะซื้อของฝากก็หยอดไว้ในนี้ เตรียมหลอดสเตนเลสลดการใช้หลอดพลาสติกตามร้านก๋วยเตี๋ยว ข้าวตามสั่ง (เดี๋ยวนี้มีแบบหลอดชานมไข่มุกด้วยนะ) เตรียมขวดน้ำหรือแก้วเก็บความเย็นไว้แวะดื่มกาแฟระหว่างทาง การเตรียมไปเองเล็กๆ น้อยๆ ก็ถือเป็นอีกส่วนที่ลดการเพิ่มขยะระหว่างการเที่ยวได้แล้ว