ย้ายงาน, เลื่อนตำแหน่ง, เปิดบริษัทเอง ความก้าวหน้ามาพร้อมกับปัญหาที่ท้าทาย


เราต่างต้องการก้าวหน้าที่การงาน หลายคนจากซีเนียร์ต้องขึ้นมาในตำแหน่งสูงขึ้น หรือการได้ไปทำงานในต่างประเทศ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความท้าทายใหม่ที่ทุกคนต้องเจอไม่ว่าจะต้องใช้เวลาหรือกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ แต่เราจะผ่านมันไปได้อย่างไรกันนะ และเราควรมีอะไรที่ต้องเตรียมตัวกันบ้าง ลองมาคิดด้วยกันดีไหม


1.First job งานแรกไม่ใช่การฝึกงาน
สำหรับเด็กจบใหม่ New Graduated งานแรกคือความตื่นเต้นที่สุด ตั้งใจสุดและคาดหวังไปก่อนว่ามันจะเป็นอย่างไรบ้าง แต่เพราะความเยาว์เนี่ยแหละที่ทำให้เกิดปัญหาในการทำงาน อย่างแรกเลยที่ต้องเจอคือประสบการณ์ที่ไม่มี แม้ว่าบางทีจะผ่านการฝึกงานมาแล้วแต่ การฝึกงานกับการทำงานจริงต่างกันมาก จนอาจเสียท่ากับคำที่บอกว่าอยู่กันแบบครอบครัว พี่น้อง ซึ่งบางทีมันอาจเป็นกับดักก็ได้!  ถ้าย้อนกลับไปก่อนที่จะเริ่มงานความท้าทายอีกอย่างในการสัมภาษณ์ก็เป็นเรื่องที่เด็กจบใหม่หลายคนพลาดอยู่เสมอคือเรื่องการเรียกเงินเดือนไม่ถูก หลายคนเผลอเรียกเงินเดือนน้อยกว่าความเป็นจริง เพราะคิดว่างานแรกได้ค่าแรงขั้นต่ำก็ได้ แต่ความเป็นจริงแล้วการเรียกเงินเดือนต่ำเกินไปจะทำให้เราใช้ชีวิตไม่รอด ซึ่งควรศึกษาล่วงหน้าหรือถามคนรู้จักตั้งแต่ต้น และอีกข้อที่มีผลคือเด็กจบใหม่อาจแต่งตัวไม่ค่อยเป็น หรือชิลเกินไปทำให้ดูไม่ค่อยน่าเชื่อถือ เสื้อผ้าดีๆ สักสองสามชุดที่ขายในไอจีจะช่วยให้คุณดูดีและเป็นมืออาชีพขึ้นได้ง่าย สำหรับผู้ชายแค่เสื้อเชิ้ต กางเกงสแล็คทรงพอดีตัวและรองเท้าหนังอีกสักคู่หนึ่งสามารถเปลี่ยนเด็กน้อยให้ดูน่าเชื่อถือขึ้นมาได้ทันที แต่มีหลายคนมาตกม้าตายตรงกระเป๋าโน้ตบุ๊คก็อาจจะทำให้คุณดูไม่เป็นมืออาชีพเพราะหลายคนใช้กระเป๋าเป้ที่แถมโน้ตบุ๊กเล่นเกมที่ซื้อมาสมัยเรียนมาใช้ นอกจากดูไม่เท่แล้วอาจจะมีกลิ่นอับจากการใช้งานมาเป็นเวลานานได้ การมีกระเป๋าโน้ตบุ๊คดีๆ สักใบ นอกจากจะดูดี ช่วยลดภาระของหลังที่ต้องแบกกระเป๋าเวลาเดินทาง ยังเสริมภาพลักษณ์ให้คุณดูดีเหมาะกับงานได้ เช่น กระเป๋าโน้ตบุ๊ค OPENROAD Backpack ของ Samsonite ดูสิ นอกจากเพิ่ม Profressional Look ให้ตัวเองแล้ว ยังเหมาะกับการไปทำงานตามคาเฟ่ Co-working space หรือต่างจังหวัดได้บ่อยๆ แบบ One Day Trip ก็ทำได้ นอกจากเรื่องลุคและประสบการณ์แล้วสิ่งที่เด็กจบใหม่ขาดไปคือเป้าหมายที่ชัดเจนไม่ว่าจะเรื่องการเติบโตในสายงาน หรือวิถีการทำงานที่ยังไม่ชัดเจน งานแรกไม่ใช่โรงเรียนสอนทำงานหลายคนอาจจะขาดความรับผิดชอบอยู่บ้าง ซึ่งพวกเขาจะได้เรียนรู้ผ่านการทำงานจริงนี้แหละว่าชีวิตการทำงานแตกต่างไป


2.วันที่ฉันถูกเรียกว่าเป็นผู้จัดการ
ปีที่แล้วคุณอาจจะยังเป็นซีเนียร์ที่ดูแลลูกน้องเพียงใหม่กี่คนแต่เมื่อโอกาสมาถึงหัวหน้าโปรโมตให้เป็นระดับผู้จัดการที่ต้องดูแลทีมขึ้นมาทีมหนึ่ง สิ่งแรกที่ท้าทายคุณในตอนนี้เลยคือ ความเชื่อใจของทีมซึ่งไม่เชื่อเรื่องง่ายแน่ เพราะบางคนในทีมอาจมีประสบการณ์ทำงานมากกว่าคุณ บางคนก็เคยเป็นเพื่อนสนิทที่วันนี้มาอยู่ในทีม การเป็นหัวหน้ากับลูกน้องอาจไม่ใช่แนวทางที่ดีเท่าไหร่ในยุคปัจจุบัน
ถ้าคุณสามารถข้ามความสัมพันธ์แบบหัวหน้ากับลูกน้องเป็นกัลยาณมิตร จะทำให้เกิดความเชื่อถือ เชื่อใจมากขึ้นอย่างจริงใจ เพราะภายใต้ปัญหาท้าทายเรื่องความน่าเชื่อถือยังมีเรื่องการสื่อสารในทีม ที่บางครั้งคนในทีมอาจจะมองว่าคุณพูดจาไม่รู้เรื่องจนทำให้งานไม่เป็นระบบ การแบ่งงานที่ไม่ชัดเจน หรือแม้แต่การสั่งงานเดดไลน์ที่ไม่มีจริง ซึ่งคุณที่เป็นผู้จัดการต้องเจอแน่  นอกจากนี้คุณอาจจะต้องติดต่องานกับต่างประเทศมากขึ้น สมัยเป็นซีเนียร์คุณอาจจะคิดจะฝันว่าถ้าได้ไปคุยงานที่ต่างประเทศ หรือไปงาน Seminar อาจดูไกลตัวไปบ้าง แต่วันที่เป็นผู้จัดการแล้วต้องติดต่องานกับต่างประเทศไปเจอลูกค้าหรือทีมอื่นจากสำนักงานใหญ่ในเมืองนอก คุณยิ่งเป็นหน้าเป็นตาขององค์กร ความเป็นมืออาชีพจึงยิ่งสำคัญ และอีกเรื่องที่ผู้จัดการอย่างคุณพลาดไม่ได้ก็คือ Networking ที่กลายมาเป็นอีกงานหนึ่งที่สำคัญของการเดินทางไปคุยงานต่างประเทศ รวมถึงวัฒนธรรมการดื่มโดยเฉพาะและยุโรปและสหรัฐฯ ที่บาร์เป็นเหมือนสถานที่ปาร์ตี้หลังอีเว้นท์แบบไม่ทันตั้งตัว กระเป๋าเป้โน้ตบุ๊คดีๆ สักใบจะให้คุณมั่นใจได้ว่าจะไม่พลาดเรื่องาน และไม่กังวลกับการเป็นเอเชียที่ต้องไปคุยกับชาวต่างชาติ เพราะความมืออาชีพแสดงออกผ่านทางลุคของคุณ อีกทั้งยังไม่ต้องกลัวว่าเมาแล้วจะทำโน้ตบุ๊คพังง่ายๆ เพราะกระเป๋าที่ดีจะช่วยโน้ตบุ๊คคุณจากแรงกระแทกพอสมควรกระเป๋าโน้ตบุ๊คProdlx5 คอลเลคชั่นที่พัตนาต่อเนื่องเป็นรุ่นล่าสุดจากSamsonite Business Collection เหมาะแก่คุณที่ต้องเดินทางไปคุยงานต่างประเทศบ่อยๆ คล่องตัวอยู่เสมอ ที่มีทั้งช่องใส่เอกสารและโน้ตบุ๊ค และมีช่องเสียบกับกระเป๋าลากอีกด้วย มั่นใจว่าคุณสามารถวิ่งทันไม่ตกเครื่องง่ายๆ


3.ย้ายงานไปต่างประเทศ ในใจคิดถึงแต่ผัดกะเพรา
ความฝันของคนหลายคนคือการได้ออกไปทำงานต่างประเทศ ที่ท้าทายกว่าในประเทศไทย รายได้มากกว่า และมีโอกาสเติบโตที่มากกว่า หรือบางคนต้องเดินทางบินไปๆ กลับๆ ทำให้ Homesick อยู่บ่อยๆ ซึ่งการไปทำงานต่างประเทศก็เป็นความท้าทายอีกรูปแบบ ที่เมื่อตัดสินใจแล้วต้องก้าวข้ามมันไปให้ได้ ปัญหาใหญ่อย่างแรกเลยของการไปต่างประเทศอาจจะเป็นเรื่องของภาษาที่บางครั้งคุณอาจจะนึกคำที่จะมาอธิบายบางอย่างได้ไม่ดีสักเท่าไหร่ที่ทำให้คนฟังเข้าใจไปอีกแบบ แต่เรื่องเหล่านี้สามารถฝึกและแก้ไขได้ง่ายเมื่อเวลาผ่านไปไม่นานเพราะเราได้ใช้ภาษานั้นทุกวัน แต่เรื่องความเดียวดายที่คุณอาจไม่มีใครคอยสนับสนุน อยู่ประเทศไทยคุณอาจไปหาเพื่อนสมัยเรียนหรือกลับไปหาพ่อแม่ที่บ้านได้ แต่ถ้าคุณอยู่เมืองนอกคุณไม่มีใครเลย ที่สำคัญผัดกะเพราบางประเทศก็หากินยากแถมบางประเทศเขาใช้ใบโหระพาแทน เมื่อเจอปัญหาความเดียวดายจะทำให้ทุกอย่างยากขึ้น  ทางแก้ปัญหาความเหงาความคิดถึงบ้านอาจแก้ได้ถ้าคุณมีเงินบินไปบินมา แต่เมื่อได้ไปทำงานต่างประเทศและมีรายได้สูงแล้ว การเอาเงินทีได้ไปเที่ยวต่อเพื่อเปิดโลกและเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง ก็อาจจะช่วยลดคิดถึงบ้านและช่วยแก้ปัญหาด้านภาษาและวัฒนธรรมได้ง่ายขึ้น บางทีการออกไปดื่มเบียร์หลังเลิกงานอาจจะมีประโยชน์กว่าการไปเรียนภาษาเพิ่มเติมก็ได้ สำหรับผู้หญิงที่การเดินทางไม่ใช่แค่การไปเที่ยวแต่เป็นการเดินทางเพื่อไปเรียนรู้ ฝึกทักษะ หรือหาประสบการณ์ใหม่ๆ ที่นำมาพัฒนาตัวเอง หลายคนอาจชินตากับภาพใน pinterest ที่ต้องแบกเป้ใบโตเหมือนแบ็คแพ็คเกอร์ถึงจะเรียกว่าเดินทาง แต่การเหมารวมคงไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องในโลกยุคปัจจุบัน บางทีแค่กระเป๋าเดินทางแบบ Rolling Tote ขนาดกระทัดรัด ที่ไม่ใช่แค่เดินทางต่างประเทศแต่ใช้ได้ทุกวันเหมาะสำหรับสาวๆ ที่อาจจะไม่ถนัดในการสะพายกระเป๋าเป้ และด้วยขนาดพอดีๆ กระเป๋าลากใบนี้จึงไม่ต้องโหลดใต้เครื่องก็ได้ ทำให้สะดวกในการเดินทางและที่สำคัญยังดูเก๋และสมาร์ทในใบเดียวใช้ได้ในทุกโอกาส

 


4.ก้าวออกจาก Comfort Zone เมื่อมาเป็นนายตัวเอง
ไม่ว่าจะเป็นฟรีแลนช์หรืออกมาเปิดบริษัทกันเอง ความท้าทายใหม่ย่อมเกิดขึ้นเสมอ เพราะรายละเอียดหลายอย่างไม่มีใครมาช่วยคุณดูเหมือนสมัยเป็นลูกจ้างแล้ว เพราะคุณต้องมาจัดการเรื่องหลายๆ อย่างด้วยตัวเอง ความท้าทายนี้อาจจะเหนื่อยยากแต่ทำให้คุณมีความสุขกว่าที่คิด CEO รุ่นใหม่ เวลาเจอซัพพลายเออร์หรือลูกค้ารุ่นเก๋า บางทีอาจโดนมองว่าอ่อนประสบการณ์ ซึ่งหลายคนน่าจะเจอปัญหานี้อยู่บ่อยๆ จนบางคนต้องแต่งตัวให้ดูภูมิฐานเกินวัยเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ แต่นอกจากเรื่อง ลุคเด็กแล้ว ยังมีเรื่องคอนเน็คชั่นที่บางครั้งเราอาจจะมีไม่มากเท่าคนที่มีอายุเก๋าเกม ที่มีเส้นสายมากมาย ทำให้การเพิ่มความรู้โดยไปเรียนเพิ่มหลักสูตรต่างๆ หรือการไปงานสัมมนาเพื่อหาคอนเน็คชั่นใหม่ๆ กลายเป็นเรื่องสำคัญมากอย่างหนึ่ง คนกลุ่มนี้จึงขาดเสื้อสูทไปไม่ได้เลยที่จะต้องมีพกไว้ใกล้ตัวเพื่อความพร้อมที่จะต้องพบเจอคนในทุกโอกาส รวมถึงการเดินทางไปคุยงานต่างประเทศเพื่อหาพาร์ทเนอร์หรือลูกค้าใหม่ๆ ที่ไกลกว่าในประเทศไทย นอกจากเรื่องหน้าตาการแต่งตัวที่ต้องดูน่าเชื่อถือและการออกไปหาคอนเน็คชั่นแล้ว ยังมีปัญหาอีกเรื่องที่เจ้าของธุรกิจหลายคนพลาดบ่อยๆก็คือการหาคนมาร่วมทำงานที่หลายครั้งก็พลาดกันบ่อยๆ เพราะยังประสบการณ์ไม่เพียงพอ เชื่อคนง่าย การตัดสินใจ หรือว่าหลงคารม ทำให้เจ้าของกิจการมือใหม่พลาดได้คนทำงานที่ไม่ถูกใจอยู่เสมอ ซึ่งวิธีการแก้อาจจะต้องใช้ประสบการณ์และความสามารถในการมองคนล้วนๆ ที่จะทำให้คุณผ่านจุดนี้ไปได้ ความเป็น CEO รุ่นใหม่ อาจจะดูเสียเปรียบในโลกของธุรกิจแบบเดิมๆ แต่ความคิดสดใหม่ และการมี Passionอย่างเหลือเฟือให้กับตัวเองจะช่วยสร้างตัวตน และอาณาจักรของตัวเองได้ง่ายกว่าในยุคสมัยปัจจุบัน อย่าไปกลัวปัญหาเพราะทุกการเริ่มต้นย่อมต้องใช้ความกล้าหาญสู้ความสำเร็จ


5.กระเป๋าแค่ใบเดียวก็ทำให้คุณดูมืออาชีพขึ้นได้!
ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลง หลายคนอาจมองแค่หน้าที่การงาน เงินเดือน บริษัท หรือตำแหน่ง แต่อีกสิ่งที่ควรเปลี่ยนแปลง ด้วยก็คือสไตล์การแต่งตัวที่คุณควรใส่ใจให้มากขึ้น แม้หลายคนจะบอกว่าอย่าตัดสินใจจากภายนอก แต่ให้ทำอย่างไรได้ สิ่งที่มนุษย์มองเห็นเป็นอย่างแรกก็คือภายนอกก่อนอยู่แล้ว และนำมาซึ่งความประทับใจหรือความรู้สึกแรก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมภาพลักษณ์ภายนอกถึงเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเปรียบคนเป็นปกหนังสือ ปกหนังสือก็บ่งบอกว่าเป็นหนังสือประเภทไหน ต้องการสื่อถึงอะไร ข้างในมีอะไรบ้าง ปกหนังสือที่ดูดีจึงดึงดูดคนประเภทเดียวกัน ปกจึงเป็นสิ่งสำคัญเสมอ ในโลกของการทำงานภาพลักษณ์ภายนอกสำคัญอยู่เสมอ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในตำแหน่งใด เวลาไปคุยงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ กระเป๋าเป้ใส่โน้ตบุ๊ค กระเป๋าเดินทาง หรือกระเป๋าสูท ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่แสดงถึงความเป็นมืออาชีพ กระเป๋าของ Samsonite นอกจากจะมีคุณสมบัติการใช้งานที่ดีและแข็งแรง ดีไซน์ยังดูดีสมาร์ท เคร่งขรึมและคล่องตัวในใบเดียว เหมาะสำหรับคนทำงานทุกคนที่ต้องการใช้ของที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

เราต่างต้องการก้าวหน้าในการงาน
หลายคนจากซีเนียร์ต้องขึ้นมาในตำแหน่งสูงขึ้น
หรือการได้ไปทำงานในต่างประเทศ
สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความท้าทายใหม่ที่ทุกคนต้องเจอ
ไม่ว่าจะต้องใช้เวลาหรือกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ แต่เราจะผ่านมันไปได้อย่างไรกันนะ และเราควรมีอะไรที่ต้องเตรียมตัวกันบ้าง ลองมาคิดด้วยกันดีไหม