5 tips เมื่อจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศในช่วงที่เกิดโรคระบาด


สถานการณ์เชื่อไวรัส COVID-19 ที่ระบาดไปทั่วโลกจนหลายคนยกเลิกไฟล์ทเดินทางไปต่างประเทศเพื่อความปลอดภัย แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่อาจจำเป็นต้องเดินทางไปธุระในต่างประเทศแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องเตรียมการไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง Samsonite Thailand ขอแนะนำ 5 tips ที่จะทำให้การเดินทางไปต่างประเทศในช่วงที่มีโรคระบาดให้สบายใจขึ้น


ฝึกภาษาเบื้องต้น 

   การสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญเราต่างรู้ดีเพราะถ้าพูดภาษาอังกฤษไมได้เลยไปต่างประเทศอาจจะเป็นเรื่องลำบาก แต่ถ้าเราไปประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก โทรศัพท์มือถือไม่มีสัญญาณ และหา WiFi ไม่ได้ การฝึกภาษาท้องถิ่นเบื้องต้นและจดใส่สมุดไว้ตั้งแต่ก่อนเดินทางจะช่วยให้การสือสารง่ายขึ้นกว่าภาษามือ และในสถานการ์แบบนี้คุณอาจจะจดคำสำคัญที่เกี่ยวกับอาการไม่สบายไปเช่น โรงพยาบาล ไม่สบาย สถานฑูต หมอ และอาการต่างๆ ของการไม่สบายเบื้องต้น เพราะอย่างน้อยๆ ถ้าคุณเริ่มไม่สบายขึ้นมาอย่างน้อยก็พอจะคุยกับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในอาการเบื้องต้นได้


สำเนาเอกสารสำคัญ และเบอร์โทรฉุกเฉิน
   ในปกติแล้วการถ่ายสำเนาหนังสือเดินทางอาจเป็นเรื่องปกติ แต่ในภาวะแบบนี้ ใบเดียวอาจไม่พอเพิ่มเป็นสามชุดเลยดีไหม ทั้งหนังสือเดินทาง บัตรประชาชน ตั๋วเครื่องบินขากลับ สลิปจองโรงแรม และที่สำคัญอีกคือเบอร์โทรฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นสถานฑูต สถานกงศุลประเทศที่เราเดินทางไป เบอร์โทรคนที่สามารถติดต่อได้เวลาที่เราเป็นอะไรขึ้นมา ที่สำคัญอย่าลืมรหัสประเทศไทยใช้ +66 แทนเลข 0 การมีสำเนาเอกสารติดตัวไปไว้มากนอกจะช่วยให้เราไม่พลาดเวลาเกิดเหตุฉุกเฉินแล้ว ถ้าเกิดป่วยหมดสติขึ้นมา เจ้าหน้าที่ก็สามารถทราบได้ว่าควรจะติดต่อใครอย่างไรดี หรือบางที่เราอาจจะต้องเดินทางกลับด่วนจนต้องทิ้งของบางอย่างไว้ อย่างน้อยๆ สำเนาก็ช่วยยืนยันตัวตน ที่อยู๋ที่พัก ตั๋วเครื่องบินให้คุณได้


ประกันเดินทาง ทำไว้เถอะ  

   ประกันเดินทางที่หลายคนมองว่าไม่สำคัญ แต่ในช่วงวิกฤตแบบนี้ประกันเดินทางเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ก่อนหน้านี้คุณอาจไม่คิดมากเพราะเดินทางทริปสั้นๆ ไม่กี่วันก็กลับคงไม่เป็นอะไร แต่ก็มีหลายกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วไม่ได้ทำประกันเดินทางไว้จนต้องเสียเงินเกือบหมดเนื้อหมดตัวจากค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศ การทำประกันเดินทางราคาไม่กี่บาทช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น และประกันบางเจ้าก็มีล่ามและช่วยประสานงานกับโรงพยาบาลในประเทศที่คุณเดินทางไปอีกด้วย ทำเถอะ อย่าไปเสี่ยงเลย

 


ของใช้ส่วนตัว 

  ใส่ผ้าปิดปากตลอด ล้างมืออย่างต่ำ 20 วินาทีทุกครั้งหลังออกไปข้างนอก เลี่ยงการไปสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวมากๆ เป็นคำแนะนำเบื้องต้นในสถานการณ์ระบาดของ Covid-19 แต่เท่านั้นยังไม่พอการพกของใช้ส่วนตัวไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นผ้าปิดปากจำนวนมาก แก้วน้ำดื่ม ผ้าเช็ดหน้า กระบอกน้ำ ของใช้ส่วนตัวพวกนี้การพกไปเองจะช่วยให้คุณมั่นใจมากกว่าเดิม ถ้าให้ดีพกเจลแอลกอฮอลล้างมือไปด้วยยิ่งดีขึ้น การทำแบบนี้อาจจะดูจริงจังไปแต่ในสถานการณ์ที่เข้มข้นอย่างนี้การเตรียมพร้อมคือสิ่งสำคัญ


ฉีดวัคซีนก่อนเดินทาง 

 หลายคนอาจไม่รู้ว่าบางประเทศถ้าจะเดินทางเข้าต้องฉีดวัคซีนก่อน แต่บางคนก็อาจจะรู้แล้ว ถึงแม้ว่าไวรัส Covid-19 ยังไม่มีวัคซีน แต่การฉีดวัคซีนกันโรคอื่นๆ ก็ยังจำเป็นทางเราต้องเดินทางไปต่างประเทศอยู่ดี ในเวลาแบบนี้การเตรียมพร้อมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบได้ว่าควรฉีดวัคซีนอะไรบ้างก็เดินทางไปต่างประเทศได้จาก https://wwwnc.cdc.gov/travel/destinations/list/ ซึ่งเว็บไซต์นี้จะมีรายละเอียดทุกประเทศและข้อควรระวังก่อนเดินทางให้คุณดูว่าควรฉีดวัคซีนและหลีกเลี่ยงอะไร บ้าง อย่างน้อยคุณได้ป้องกันโรคเบื้องต้นที่มีโอกาสป่วยง่ายได้แล้ว ไม่รวมโรคใหม่ๆ ที่กำลังระบาด และสุดท้าย ที่สำคัญที่สุดในการเดินทางในช่วงสถานการณ์ที่ไม่ปกติแบบนี้ คุณควรมีสติและไตร่ตรองให้ดีอีกครั้งก่อนเดินทางว่าจุดหมายที่จะไปปลอดภัยพอหรือเปล่า มีความจำเป็นไหม เพราะหลายประเทศก็ไม่แนะนำให้เดินทางไปที่ต่างๆ ในโลกรวมถึงประเทศไทยมีหลายชาติแนะนำไม่ให้เดินทางมา ซึ่งเบื้องต้นการป้องกันที่เราสามารถทำได้คือใส่หน้ากากปิดปาก และล้างมือให้สะอาดทุกครั้งเวลาออกไปข้างนอก Have a safe flight na ja

CAPTION : สถานการณ์ไวรัส COVID-19 ที่ระบาดไปทั่วโลกจนหลายคนยกเลิกไฟล์ทเดินทางไปต่างประเทศเพื่อความปลอดภัย แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่อาจจำเป็นต้องเดินทางไปธุระในต่างประเทศแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องเตรียมการไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง Samsonite Thailand ขอแนะนำ 5 tips ที่จะทำให้การเดินทางไปต่างประเทศในช่วงที่มีโรคระบาดให้สบายใจมากขึ้นบ้าง ที่จะทำให้การเดินทางไปต่างประเทศในช่วงที่มีโรคระบาดให้สบายใจมากขึ้นบ้าง #SamsoniteTH #TravellerCompanion #SafeFlight #corona #virus #bacteria