null

coolcoolแต่ละสถานที่ๆ เราไปเที่ยวล้วนมีจุดเด่นและบรรยากาศที่แตกต่างกัน ถ้าเราถ่ายรูปความสวยงามเหล่านั้นมาได้ แต่แต่งรูปไม่เป็น แทนที่รูปจะสวยขึ้น ก็อาจจะกลายเป็นแย่ลงไปได้. บางสถานที่ท่องเที่ยวเหมาะกับฟิลเตอร์โทนเย็น แต่บางสถานที่กลับเหมาะกับฟิลเตอร์โทนอุ่น  ไหนๆ ก็อุตส่าห์ได้ไปเที่ยว ไปถ่ายรูปสวยๆ มาได้ตั้งเยอะแยะแล้ว มาเรียนรู้วิธีการแต่งรูปให้ออกมาสวย เหมาะกับที่เที่ยวที่เราไปกันดีกว่า.บทความนี้ได้รวบรวมเทคนิคแต่งภาพง่ายๆ ที่เลือกมาให้เหมาะกับภาพถ่ายรูปวิวหลากหลายรูปแบบโดยแอพพลิเคชั่นที่เราใชัแต่งรูปในคอนเทนท์นี้ก็จะมีด้วยกัน 2 แอพแอพแรกคือ VSCO แอพแต่งรูปที่ไม่ว่าใครก็มีติดเครื่อง ใช้ได้ทั้งระบบ Android และ IOS มีฟิลเตอร์ให้เลือกมากมาย หรือถ้าไม่อยากเสียตังค์ ก็มีฟิลเตอร์ฟรีๆ ที่สวยๆ ให้ใช้อีกด้วย. อีกแอพพลิเคชั่นนึง ออกจะเอาใจสาวก IOS สักนิด เป็นแอพพื้นฐานที่อยู่ในโปรแกรม Edit Picture ของ IOS เองเลย แต่งง่าย แถมมีฟิลเตอร์ที่ใช้ได้จริงๆ ด้วย.มาแต่งรูปตามสถานที่ท่องเที่ยวไปพร้อมๆ กันเถอะ 

สำหรับมือใหม่หัดถ่าย แนะนำให้ลองเริ่มท่องเที่ยวจากค่าเฟ่หรือร้านอาหาร สถานที่ๆ ถ่ายรูปได้ง่ายที่สุด ถ้ายังไม่รู้ว่าจะวางเฟรมให้ออกมาสวยได้ยังไง การเริ่มถ่ายสิ่งของ ถ่ายองค์ประกอบในคาเฟ่ก่อนก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลว.
ก่อนอื่นต้องเช็ครูปที่ถ่ายมาว่ามีแสงในรูปมากน้อยแค่ไหน ถ้าถ่ายในมุมที่มีแสงเยอะๆ หรือที่เรียกว่าแสงโอเวอร์เกินไป ก็ต้องปรับลดความสว่างลง เพื่อทำให้ภาพสมดุลยิ่งขึ้น หรือลองปรับเพิ่มลดสีสันในรูป ตรง Saturationที่จะทำให้ความอิ่มสีของภาพมากขึ้นเพื่อให้ภาพดูสดใสขึ้น หรือถ้าเราลดความอิ่มสีลง ก็จะได้ภาพที่ดูดีไปอีกแบบ.
คาเฟ่เป็นสถานที่ๆ สามารถเลือกใช้ฟิลเตอร์มาใช้ในการแต่งรูปได้อย่างหลากหลาย จะแต่งให้ออกมาดูอบอุ่น สุขุม หรือสดใส ก็ทำได้ สำหรับใครที่ชอบให้รูปเป็นโทนอบอุ่น แนะนำฟิลเตอร์ A4,A6ของแอพ VSCOจะได้ความรู้สึกว่าภาพดูชิคๆ เหมือนกาแฟที่ดูอุ่นๆ แต่ถ้าใครที่ชอบรูปโทนเย็น แนะนำเป็นฟิลเตอร์ HB1,HB2(แอพ VSCO)ก็จะได้รูปที่ดูคูลๆ ได้รายละเอียดสีน้ำตาลที่ดูต่างกัน สวยคนละแบบ 

ขยับขึ้นมาอีกสเต็ป เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างทะเล เวลาเดินทางไปทะเล แน่นอนว่าต้องถ่ายรูปกลางแจ้ง ปัญหาคือแสงในภาพจะโอเวอร์มากๆ ดังนั้นเวลาแต่งภาพ อันดับแรก จะต้องปรับลด Hilight ของรูปลง ถ้ายังเอาไม่อยู่ก็อาจจะต้องลด Exposure ในรูป แล้วดันแถบ Shadow ขึ้น เพื่อให้วัตถุในภาพที่เป็นเงาไม่มืดจนเกินไปถ้าเป็นทะเลในไทย แนะนำเพิ่มอีกนิดว่าควรปรับ Temperature ของภาพ ให้ค่อนไปทางสีฟ้า เพื่อปรับอุณหภูมิให้ภาพดูเย็นลงและไม่ติดเหลืองจนเกินไป เราแนะนำให้ใช้ฟิลเตอร์ C1 (แอพ VSCO) เพราะจะทำให้ได้สีน้ำทะเลที่สวยขึ้นอีกเฉด ดูสดใสกว่าน้ำทะเลจริงๆ ที่ถ่ายมา หรือฟิลเตอร์ HB2 (แอพ VSCO) ก็น่าสนใจ จะทำให้ได้สีน้ำทะเลจริงที่ยังดูสวยงาม ไม่แปลกตาเท่าฟิลเตอร์แรก อีกฟิลเตอร์นึงที่ดีไม่แพ้กัน คือ ฟิลเตอร์ A6 (แอพ VSCO) ที่ทำให้ได้เฉดสีที่ดูซอฟต์ๆ สีฟ้าอ่อนๆ ทรายขาวๆ ดูเป็นทะเลที่อ่อนโอน.ไหนๆ ก็เก็บกระเป๋าไปเที่ยวทะเลกันแล้ว อย่าลืมให้ Samsonite เป็นกระเป๋าคู่ใจในการเดินทางด้วยนะ ทริปถ่ายรูปที่ทะเลทริปนี้ก็จะดีสุดๆ ไปเลยยย 

บรรยากาศในเมืองพร้อมแสงแดดอ่อนๆ ในตอนเช้า แทบไม่ต้องปรับแต่งอะไรมากก็สวยอยู่แล้ว สิ่งที่ถ่ายในเมืองมักจะเป็นตึกรามบ้านช่อง ทำให้รูปที่ได้มาอาจจะดูไม่ได้หวือหวามาก แต่จริงๆ แล้ว การใส่ฟิลเตอร์สวยๆ ลงไป จะทำให้ได้รูปที่มีกลิ่นอายเฉพาะตัวที่พิเศษมากยิ่งขึ้น. ฟิลเตอร์ที่แนะนำในการถ่ายรูปวิวเมืองก็จะเป็น NC (แอพ VSCO) เพราะฟิลเตอร์นี้จะให้สีที่ดูคล้ายรูปถ่ายจากกล้องฟิล์ม อีกฟิลเตอร์ที่ดูดี จากแอพ VSCO คือ สี A4 เพราะจะทำให้ได้ภาพเมืองโทนอบอุ่น ได้เฉดสีน้ำตาลในภาพที่เยอะมากขึ้น อีกสองฟิลเตอร์ที่ชิคไม่แพ้กันคือ Vivid warm และ Dramatic warm จากโปรแกรมแต่งรูปพื้นฐานที่ติดมากับ ios ซึ่งสองสีนี้จะให้สีที่เป็นโทนเดียวกันกับ สี A4 แต่มีดีเทลความเข้ม-อ่อน, มืด-สว่าง ที่แตกต่างกัน ฟิลเตอร์ในหมวดเหล่านี้ จะให้ความรู้สึกเป็นเมืองแถบญี่ปุ่น เกาหลี ที่ดูสีไม่จัดจ้านมาก ติดเหลืองนิดๆ ติดน้ำตาลเยอะหน่อยนั่นเอง 

ภาพถ่ายตอนกลางคืนเป็นสิ่งที่ท้าทายมากๆ สำหรับมือใหม่หัดถ่าย สิ่งที่เป็นปัญหาของการถ่ายภาพตอนกลางคืนก็คือความมืด แต่ยิ่งมืดมากเท่าไหร่ สิ่งที่จะโดดเด่นขึ้นมามากที่สุดในภาพก็คือแสงไฟ ดังนั้นเรายิ่งต้องปรับแต่งความมืดให้มืดสนิทมากยิ่งขึ้น ด้วยการปรับเพิ่ม Black point ของรูป จะทำให้ได้ภาพถ่ายกลางคืนที่ส่วนสีดำในรูปนั้นดำสนิทสวยงามยิ่งขึ้น โดยไม่กระบบกับแสงสว่างส่วนอื่นๆ ในภาพ.  ฟิลเตอร์ที่แนะนำในการถ่ายแสงไฟในเมืองตอนกลางคืนก็คือ C1 (แอพ VSCO) เพราะฟิลเตอร์นี้จะปรับ  Black point ของรูปให้มืดขึ้นเองและเน้นสีสันของแสงไฟให้สว่างสดใสขึ้นโดยปริยาย แถมยังได้โทนสีเขียวและชมพูในภาพที่ถูกเน้นให้ดูเป็นภาพโทนเย็นอีกด้วย   อีกฟิลเตอร์ที่ดูดีไม่แพ้กัน G3 (VSCO) เพราะฟิลเตอร์นี้ก็จะปรับส่วนมืดและส่วนสว่างโดยปริยายเช่นเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่ฟิลเตอร์นี้จะถูกเน้นเฉดสีเหลือง ส้ม ทำให้ภาพที่แต่งออกมาดูเป็นภาพโทนอุ่น 

สิ่งที่ยากที่สุดของการถ่ายรูปหิมะตก นั่นคือรูปที่อุตส่าห์ตั้งใจถ่ายมาส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยความขาวจากหิมะ ขาวโพลนไปหมดทั้งเฟรม.  วิธีแก้คือ ต้องแต่งสีสันอื่นๆ ในภาพ ให้ดูโดดเด่นแตกต่างกันด้วยฟิลเตอร์ HB1, HB2 และ A5 (จากแอพ VSCO โดยทั้งสามสีนี้จะปรับให้โทนเย็นในรูปดูเย็นมากยิ่งขึ้น HB1 จะแต่งออกมาสว่างที่สุด ต่อด้วย HB2 ที่จะสว่างไม่เท่า แต่สีสันในรูปจะหลากหลายมากกว่า มีเฉดโทนเขียวในฟิลเตอร์นี้ ส่วน A5 จะเป็นสีที่มีความคล้าย HB1 แต่ไม่สว่างเท่า และโทนนี้จะติดสีฟ้ามากกว่า  หลังจากนั้น แนะนำให้ปรับ Temperature ให้ค่อนไปทางแถบสีฟ้า เพราะจะทำให้ภาพดูหนาวมากยิ่งขึ้นไปอีก  อีกสองฟิลเตอร์จากโปรแกรมแต่งรูปพื้นฐานที่ติดมากับ ios ก็คือ ฟิลเตอร์  Vivid cool และ Dramatic cool โดย Vivid cool จะให้ความรู้สึกเหมือนเหมือนฟิลเตอร์ A5 ของ VSCO คือ เป็นโทนเย็น ติดสีฟ้าเยอะๆ ส่วน  Dramatic cool ที่จะให้สีที่เป็นโทนเย็นเช่นกัน แต่จะไม่ได้เป็นสีที่จัดจ้านมากนัก ให้ความรู้สึก หนาวๆ เหงาๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าไม่อยากทนหนาวและทนเหงา ให้กระเป๋าเดินทาง Samsonite ไปเที่ยวเป็นเพื่อนได้นะ 

มาเข้าป่ากันบ้างดีกว่า หลังจากที่เราสะพายกระเป๋าเป้ไปเดินป่ากันมาแล้ว รูปที่เราถ่ายจากการเดินป่าขึ้นเขา จะเต็มไปด้วยภาพต้นไม้ ซึ่งการถ่ายรูปประเภทนี้ จุดเด่นของภาพก็คือ ความเขียวจากใบไม้
ฟิลเตอร์ที่แนะนำ สี C1 (VSCO) เพราะฟิลเตอร์นี้จะเน้นให้สีเขียวเป็นพิเศษ แถมเฉดสีเขียวที่ให้มาก็จะดูสวยทันสมัยกว่าสีจริงของใบไม้นิดๆ ทำให้ได้สีใบไม้ที่แตกต่างไปจากเดิม  อีกฟิลเตอร์นึงจากแอพเดียวกันก็คือ HB2 ฟิลเตอร์นี้จะให้สีเขียวเฉดที่ดูอุดมสมบูรณ์ เป็นเขียวทึบๆ ดูเป็นป่าดิบชื้นในต่างประเทศอีกด้วย .
ทริคเพิ่มเติมคือ ฟิลเตอร์ที่แนะนำไปอาจจะให้สีได้แค่ในภาพรวม แต่ถ้าต้องการแต่งสีของใบไม้ให้สวยดั่งใจจริงๆ แนะนำว่าต้องพึ่งแอพที่ปรับเปลี่ยนสีใดสีหนึ่งได้โดยเฉพาะ อย่างเช่นแอพพลิเคชั่น Lightroom ก็จะทำให้เราสามารถปรับเฉดสีของทุกๆ สี ได้ดั่งใจขึ้นอีกเยอะมากๆ